ebe.vn

Đăng ký
Eng

Biểu hiện lạ của kinh nguyệt cảnh báo vô sinh

Biểu hiện lạ của kinh nguyệt cảnh báo vô sinh

Kinh nguyệt là dấu hiệu rõ nét nhất chứng minh cho khả năng sinh sản của phụ nữ. Tuy nhiên, rất nhiều phụ nữ gặp rắc rối về kinh nguyệt, từ đó có thể dẫn đến vô sinh.

Vô sinh vì kinh nguyệt không đều

Ngày nay rất nhiều chị em không biết rằng rối loạn kinh nguyệt trong đó có chu kỳ kinh nguyệt không đều ảnh hưởng đến khả năng có con, thậm chí còn có tư tưởng chủ quan về chu kỳ kinh nguyệt không đều của mình.

Ngay từ khi mới dậy thì, chu kỳ kinh nguyệt của chị Mai đã không ổn định, thậm chí có khi 6 tháng mới có một lần. Trong khi các bạn gái khác khổ sở vì thấy tháng với đủ các triệu chứng mệt mỏi, đau bụng, tức ngực, đau lưng thì Mai lại cảm thấy mình “may mắn” vì ít khi có kinh.

Kéo dài nhiều năm như thế nhưng Maivẫn nghĩ đơn giản chỉ cần có là được, chu kỳ kinh có kéo dài cũng không vấn đề gì. Chị không hề biết rằng đó là dấu hiệu bất thường của cơ thể, cảnh báo nhiều nguy cơ.

Rất nhiều phụ nữ gặp rắc rối về kinh nguyệt, từ đó có thể dẫn đến vô sinh. Ảnh: Getty Images

Cho đến khi lấy chồng Mai cũng không thấy sốt ruột gì mà vẫn cho rằng điều đó bình thường, còn chuyện con cái là “lộc trời cho”, muốn vội cũng không được. Những đã hơn 5 năm sau khi cưới mà vợ chồng chị vẫn chưa có em bé và lúc này chị mới thấy lo lắng.

Đi khám phụ khoa bác sĩ cho biết, chị không bị viêm nhiễm gì, vòi trứng và noãn trứng bình thường. Thủ phạm dẫn đến khả năng sinh sản của chị bị hạn chế, khó có con chính là do chu kỳ kinh nguyệt thất thường.

Thực tế, chu kỳ kinh nguyệt không đều là biểu hiện của bệnh lý kinh nguyệt thất thường mà càng điều trị muộn càng khó có con. Theo số liệu nghiên cứu điều tra tại Việt Nam, phụ nữ có vòng kinh không đều có tỷ lệ vô sinh cao gấp 1,2-1,3 lần.

Dấu hiệu rối loạn chu kỳ kinh nguyệt cũng gây hiếm muộn, vô sinh ở phụ nữ.

Khó có con do rong kinh

Nếu như kinh nguyệt thất thường dễ dẫn đến vô sinh thì bệnh rong kinh cũng khiến chị em khó thụ thai. Rong kinh ở phụ nữ là hiện tượng có kinh kéo dài trên 07 ngày. Có nhiều nguyên nhân gây rong kinh, tùy theo lứa tuổi. Rong kinh do rối loạn sinh lý không có gì nguy hiểm. Nhưng rong kinh là bệnh lý lại gây những biến chứng nguy hiểm.

Từ khi dậy thì đến giờ hơn 10 năm nay, chị Hương (Hà Tây) sống cùng với bệnh rong kinh. Mỗi lần “đèn đỏ” là chị lại phát hoảng vì kỳ kinh kéo dài 10- 15 ngày, ngừng được vài ngày lại tiếp tục ra. Triền miên trong trạng thái có kinh như vậy, chị Ngân gần như phải đóng băng vệ sinh suốt cả tháng.

Mặc dù đã đi khám và điều trị rong kinh ở rất nhiều nơi nhưng kết quả vẫn không mấy khả quan, chu kỳ kinh đều được một thời gian rồi lại rong như cũ. Nhiều khi quan hệ vợ chồng bị đứt đoạn, mọi sinh hoạt và chuyện con cái đều bị ảnh hưởng. Đi tư vấn hiếm muộn, bác sĩ cho biết đó là nguyên nhân khiến chị lấy chồng hơn 5 năm vẫn chưa có con càng khiến chị khổ tâm.

Theo các bác sĩ, tình trạng khó có con ở chị Hương có thể là do biến chứng của bệnh lý rong kinh. Mặc dù bản thân rong kinh không phải là nguyên nhân trực tiếp, nhưng nếu rong kinh kéo dài không được điều trị dứt điểm sẽ dẫn đến hậu quả khó thụ thai.

Nếu để rong kinh kéo dài mới đi khám thì kết quả điều trị rất thấp, dễ bị rong kinh tái phát nhiều lần, trong tương lai hay bị vô sinh.

Kinh nguyệt có màu đen sẫm, vón cục cũng tiềm ẩn nguy cơ vô sinh

Thông thường, máu kinh loãng, những chị em thấy có cục máu đông xuất hiện là do chúng chưa kịp tan trước khi đẩy ra ngoài. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp máu đen, vón cục là do bệnh lý, ví dụ như lạc nội mạc tử cung.

Đến tuổi dậy thì chị My (Nam Định) vẫn có chu kỳ kinh nguyệt như những bạn gái khác. Suốt thời con gái kinh nguyệt của chị vẫn bình thường, nhưng gần hai năm nay, kể từ ngày lấy chồng chị phát hiện thấy kinh nguyệt có dấu hiệu lạ. Máu kinh không loãng như trước thay vào đó là những cục máu đông, màu đen và ra rất nhiều.

Chị cũng không hiểu vì lý do gì mà từ khi kết hôn đến nay vẫn chưa có con dù không sử dụng biện pháp kế hoạch nào.

Hiện tượng máu đen vón cục trong kỳ kinh như chị My cũng có thể là do chị mắc một bệnh nhiễm trùng hoặc bệnh lây truyền qua đường tình dục làm giảm khả năng thụ thai.

Như vậy, nguyên nhân dẫn đến chậm có con không chỉ do tắc vòi trứng, các bệnh viêm nhiễm,… mà dấu hiệu rối loạn chu kỳ kinh nguyệt cũng gây hiếm muộn, vô sinh ở phụ nữ.

Các bác sĩ khuyến cáo, chị em không nên chủ quan với những bất thường của kinh nguyệt. Nên theo dõi chính xác chu kỳ kinh nguyệt của mình nếu thấy có bất thường thì nên khám sớm, nếu để lâu càng khó có khả năng thụ thai.

Từ khoá:

#mang thai #chuẩn bị #kinh nghuyệt
Bình luậnChia sẻ

Chuẩn bị mang thai

Bí kíp giúp thụ thai nhanh
Giữ hay bỏ thai khi mẹ bầu nhiễm Rubella?
10 nguyên nhân gây sẩy thai (Phần 1)
11 lời khuyên cho mẹ trước khi mang thai

Xem thêm

Đăng nhập

Bạn chưa có tài khoản?

Đăng ký

Hoặc bạn có thể