ebe.vn

Đăng ký
Eng

Ngày của Cha trên thế giới

Ngày của Cha trên thế giới

Có nhiều ngày lễ kỷ niệm dành cho phái đẹp như ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, ngày của Mẹ… Thế còn phái mạnh thì sao? Có khá ít ngày kỷ niệm dành cho các ông bố vĩ đại, có lẽ vì thế mà “ngày của Cha” ra đời để nhắc nhở mọi người luôn nhớ đến, tôn vinh, thể hiện tình cảm với người giữ vai trò trụ cột trong gia đình.

Ngày của Cha là dịp thể hiện sự quan tâm đến người trụ cột gia đình

Lịch sử ngày của Cha

Tuy tuổi đời còn non trẻ nhưng ngày của Cha là dịp để chị em chúng mình thể hiện sự quan tâm đến người chồng, người Cha trong gia đình.

Năm 1966, Tổng thống B. Johnson (Mỹ) đã đưa ra lời loan báo đầu tiên tôn vinh bố, ông chỉ định chủ nhật thứ ba trong tháng sáu là “Ngày của Cha”. Sáu năm sau, ngày kỷ niệm ý nghĩa này đã được thực hiện một cách trang trọng như một kỳ nghỉ lễ thường xuyên hàng năm tại Mỹ khi Tổng thống Nixon đã ký nó thành luật vào năm 1972. Từ đó, “Ngày của Cha” dần dần được phổ biến rộng rãi và được tổ chức khắp thế giới, đặc biệt là tại châu Mỹ và châu Á. Tuy nhiên, ở một số nơi thời điểm tổ chức và hình thức lại không đồng nhất, nó mang những nét đặc trưng riêng của từng quốc gia và sự sáng tạo đặc trưng trong các buổi lễ.

Ngày của Cha trên thế giới

Mỹ

Đây là quốc gia tổ chức “Father’s Day” rộn ràng nhất thế giới. Một ngày được nghỉ lao động, trẻ em được ra đường vui chơi như ngày quốc tế thiếu nhi. Báo đài, các quan chức chính quyền luôn đề cập về ngày lễ đặc biệt này. Đồng thời rất nhiều quà cáp, thư từ và điện thoại được chuyển đi để bày tỏ sự quan tâm về người bố trong ngày lễ. Ở Mỹ, ngày lễ của bố được tổ chức vào ngày chủ nhật thứ ba của tháng 06 hàng năm.

Thái Lan

Tại Thái Lan, ngày của Cha được thiết lập như ngày sinh nhật của nhà vua. Ngáy 05 tháng 12 là ngày sinh nhật của vua hiện tại, Bhumibol Adulyadej. Theo truyền thống, người Thái ăn mừng bằng cách cho cha hay ông nội của họ một hoa Canna, được coi là một bông hoa nam tính. Tuy nhiên đây không phải là điều thường được thực hiện ngày hôm nay. Người Thái sẽ mặc màu vàng vào ngày này để tôn trọng nhà vua.

Đức

Tại đất nước châu Âu này, “Ngày của Cha” được tổ chức trùng với ngày lễ Thăng Thiên. Lễ được kỷ niệm vào ngày thứ năm gần nhất sau 40 ngày kể từ ngày lễ Phục Sinh. Ở Đức “Ngày của Cha” còn được gọi là “Lễ quý ông”. Đây là một lễ hội liên bang và là dịp để mọi người thực hiện các chuyến du lịch thiên nhiên (đa số là đàn ông).

Hàn Quốc

Ngày của cha được tổ chức vào ngày 8/05, ngày lễ của Bố Mẹ.

Việt Nam

Tuy mới du nhập vào Việt Nam gần đây và chưa thật sự phổ biến, nhưng ngày của Cha đã thu hút được sự quan tâm chú ý của nhiều người. Hiện nay, giống như một số nước, Việt Nam kỷ niệm ngày lễ của bố vào ngày chủ nhật thứ ba của tháng sáu hàng năm (năm nay là ngày 16/06/2013). Tại nước ta, đây không phải là ngày được nghỉ lễ, tuy nhiên vẫn có những sự thăm hỏi, quan tâm bằng thư từ, điện tín được truyền đi rất nhiều trong ngày này. Đồng thời nhiều nơi cũng đã tổ chức những hoạt động ý nghĩa để mừng ngày của các ông Bố.

ebe.vn tổng hợp

Bình luậnChia sẻ

Góc ebe

Chương trình Ngày Hội Yêu Thương - mừng Ngày Của Mẹ và Hè 2014
Turbo – Tay đua siêu tốc
Tết trong lòng trẻ
Chữ cái tên của bé nói lên điều gì trong tương lai?  (P.3)

Xem thêm

Đăng nhập

Bạn chưa có tài khoản?

Đăng ký

Hoặc bạn có thể