ebe.vn

Đăng ký
Eng

Dưỡng chất từ hạt bí đỏ và thai kỳ

Dưỡng chất từ hạt bí đỏ và thai kỳ

Bí đỏ nói chung và hạt bí đỏ nói riêng có chứa rất nhiều dưỡng chất quan trọng như protein, chất béo, Carbohydrate, vitamin A, B1, B2, Niacin, vitamin C, canxi, photpho và sắt. Riêng trong hạt bí đỏ có chứa lượng lớn calo (1/4 tách hạt bí đỏ có chứa tới 186 calo – một nửa lượng calo cần trong ngày với phụ nữ mang thai). Ngoài ra, hạt bí đỏ còn giàu kẽm, omega-3 và folate.

Không chỉ cung cấp dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe mẹ bầu, hạt bí đỏ còn giúp phát triển trí não thai nhi, giúp ngăn ngừa khuyết tật bẩm sinh. Dưới đây là những dưỡng chất cụ thể trong hạt bí đỏ.

Bí đỏ nói chung và hạt bí đỏ nói riêng có chứa rất nhiều dưỡng chất quan trọng. Ảnh: Getty Images

Sắt

Thiếu sắt là căn bệnh phổ biến ở phụ nữ mang thai. Sắt có công dụng hỗ trợ việc sản xuất các tế bào máu đỏ, mang oxy đi khắp cơ thể. Khi mang thai, cơ thể sản xuất lượng tế bào máu đỏ cao hơn nhiều để nuôi dưỡng em bé. Đó là lý do vì sao sắt rất quan trọng với bà bầu và vì sao mẹ bầu hay bị thiếu sắt. Hạt bí đỏ có chứa hàm lượng sắt cao thứ 2 sau hạt vừng (mè) với 8,8mg sắt trong 100gam hạt bí đỏ. Chỉ cần một nửa tách hạt bí đỏ cũng đủ nửa nhu cầu sắt cần thiết với mẹ bầu trong ngày.

Vitamin B, Folate

Vai trò chính của vitamin nhóm B là sản xuất năng lượng và đương nhiên năng lượng lại rất cần thiết khi mang thai. Vì vậy mẹ bầu cần một lượng vitamin B cao hơn phụ nữ không bầu bí. Folate là vitamin B là những dưỡng chất quan trọng nhất trong thai kỳ vì nó giúp ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh như tật nứt đốt sống. 1 onnce (tương đương 29gam) hạt bí đỏ cung cấp khoảng 16 mg folate. Phụ nữ mang thai cần bổ sung đủ 400mg folate mỗi ngày nên việc bổ sung ngay từ trước khi bầu bí cũng rất cần thiết.

Kẽm

Kẽm là khoáng chất quan trọng đối với phụ nữ mang thai. Khoáng chất này cũng hỗ trợ quá trình sản xuất DNA và cho sự tăng trưởng của tế bào thai nhi. Thiếu hụt kẽm trong thời gian mang thai đã được chứng minh có thể gây sảy thai, cân nặng khi sinh nở thấp, nhiễm độc thai nghén và các biến chứng khác khi mang thai, sinh nở. 1 onnce (tương đương 29gam) hạt bí đỏ có chứa 1,1mg kẽm. Phụ nữ mang thai cần dung nạp đủ 13mg kẽm mỗi ngày.

Chất béo lành mạnh

Hạt bí đỏ là nguồn thực phẩm tuyệt vời với lượng chất béo không bão hòa lành mạnh và cung cấp axit béo omega-3 để thúc đẩy trí não thai nhi phát triển. Ngoài ra, axit béo cũng giúp cải thiện thị lực và hỗ trợ trong việc phát triển hệ thống thần kinh trung ương.

Hạt bí đỏ là nguồn thực phẩm tuyệt vời. Ảnh: Getty Images

Protein và chất xơ

Hạt bí đỏ là nguồn cung cấp protein và chất xơ tuyệt vời. Protein giúp xây dựng cơ bắp và tăng cường hệ thống miễn dịch cho mẹ bầu. Chất xơ giúp giữ cho hệ thống tiêu hóa của mẹ bầu hoạt đống tốt, tránh bị táo bón, trĩ.

Dầu từ hạt bí đỏ

Dầu bí đỏ có chứa các hợp chất thực vật tự nhiên được gọi là sterol và kích thích tố nữ giúp tăng lượng cholesterol HDL. HDL là loại cholesterol rất tốt cho tim và mạch máu.

Từ khoá:

#mang thai #dinh dưỡng #hạt bí đỏ #công dụng hạt bí đỏ
Bình luậnChia sẻ

Mang thai & sinh nở

Nguy cơ sinh non khi bà bầu dùng đồ nhựa
Trứng ngỗng có thật giúp bé thông minh?
Vì sao mẹ bầu nên khám thai lần đầu?
Mang thai 30 tuần hẹp động mạch tử cung

Xem thêm

Đăng nhập

Bạn chưa có tài khoản?

Đăng ký

Hoặc bạn có thể